Các bài kiểm tra IQ có thực sự hiệu quả?

Chia sẻ:

Russell Warne đã dành nhiều giờ để xem xét kỹ lưỡng các sách giáo khoa tâm lý học ở bậc đại học. Là một giáo sư tâm lý học tại Đại học Utah Valley, ông không tìm kiếm cái nhìn sâu sắc, mà tìm kiếm những sai lầm – và ông đã tìm thấy rất nhiều điều. Một số bài kiểm tra IQ tồi tệ nhất được quan tâm. Ông nói: “Cho đến nay, sự không chính xác phổ biến nhất mà tôi nhận thấy là tuyên bố rằng các bài kiểm tra trí thông minh có thành kiến ​​đối với một số nhóm nhất định. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu trí thông minh đang nỗ lực để đảm bảo rằng các bài kiểm tra IQ là công bằng và không thiên vị về văn hóa . “Một ý kiến ​​khác, rất phổ biến là ý tưởng rằng trí thông minh rất khó đo lường.”

Không có gì ngạc nhiên khi các bài kiểm tra IQ thường được coi là gây tranh cãi và khó hiểu. Nhưng đó không phải là trường hợp đơn giản. Rex Jung tại Đại học New Mexico cho biết: “Bất chấp những lời chỉ trích, bài kiểm tra trí thông minh là một trong những bài kiểm tra hành vi đáng tin cậy và vững chắc nhất từng được phát minh.

  • Làm ngay bài Test IQ miễn phí!
  • Làm ngay bài Test EQ miễn phí!

Điều đó nói rằng, bạn không nên tin tưởng vào loại bài kiểm tra 10 phút có thể xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu Facebook của bạn. Một bài kiểm tra IQ toàn diện kéo dài hơn một giờ và được thực hiện bởi một giám khảo chuyên nghiệp. Nó được thiết kế để đánh giá chính xác những kỹ năng nhận thức cấu thành trí thông minh, do đó bao gồm một loạt các bài kiểm tra bao gồm lý luận, từ vựng, tốc độ xử lý tinh thần, khả năng không gian và hơn thế nữa. Tuy nhiên, các bài kiểm tra IQ ngắn hơn, đánh giá ít kỹ năng hơn, vẫn có thể cung cấp một dấu hiệu chung về khả năng tinh thần của một người nào đó, bởi vì bản chất của trí thông minh có nghĩa là ai đó đạt điểm cao trong một loại bài kiểm tra nhận thức cũng sẽ làm tốt so với những người khác. …

Các bài kiểm tra IQ có thực sự đo lường trí thông minh không?

Các bài kiểm tra IQ có thực sự đo lường trí thông minh không?
Các bài kiểm tra IQ có thực sự đo lường trí thông minh không?

Bài kiểm tra IQ đầu tiên không được phát minh ra để đo chỉ số IQ. Năm 1905, các nhà tâm lý học người Pháp đã phát triển bài kiểm tra Binet-Simon để xác định những đứa trẻ cần sự giúp đỡ cá nhân ngoài trường học. Tuy nhiên, theo thời gian, các nhà tâm lý học đã tinh chỉnh bài kiểm tra Binet-Simon và phát triển nhiều bài kiểm tra khác – và bắt đầu gán hiệu suất cho “trí thông minh chung” của một người nào đó.

Các vấn đề diễn giải

Kiểm tra IQ
Kiểm tra IQ

Dombrowski nghiên cứu tính hợp lệ của các bài kiểm tra IQ bằng cách sử dụng các kỹ thuật thống kê nghiêm ngặt. Ông nói rằng các bài kiểm tra IQ thực sự có ý nghĩa và là thước đo hợp lệ của trí thông minh – khi chúng được diễn giải một cách chính xác.

Ông nói: “Trong lĩnh vực tâm lý học, chúng tôi không có các biện pháp bảo vệ như FDA. “Chúng tôi có một quy tắc đạo đức, nhưng điều đó đã không ngăn chặn hàng trăm năm thực hành diễn giải không phù hợp. Lĩnh vực của chúng tôi cần phải phát triển ”.

Theo Dombrowski, một trong những cách mà các bài kiểm tra thường bị hiểu sai là khi bất kỳ điểm số nào từ bài kiểm tra ngoài chỉ số IQ tổng thể được sử dụng. Các bài kiểm tra IQ đo lường nhiều kỹ năng như trí nhớ hoạt động, suy luận trôi chảy, hiểu bằng lời nói và hơn thế nữa. Nhưng ông lưu ý rằng khoa học cho thấy các bài kiểm tra IQ vẫn chưa được trang bị tốt để cung cấp điểm số có ý nghĩa cho những khả năng riêng biệt này và chỉ nên được hiểu là đo lường trí thông minh tổng thể của một người nào đó.

Nhưng điểm IQ và EQ thể hiện chính xác khả năng thực sự của một cá nhân như thế nào? Một nhà khoa học nhận thức tại Đại học California, Berkeley, nói rằng chúng ta cần phải đặt câu hỏi rằng các bài kiểm tra IQ thực sự đang nói gì với chúng ta. Steven Piantadosi sử dụng các thí nghiệm tâm lý học đa văn hóa để nghiên cứu bản chất phổ quát của nhận thức và ngôn ngữ của con người. Anh ấy nói rằng anh ấy cảm thấy mình có trách nhiệm phải lên tiếng chống lại những tuyên bố cẩu thả về trí thông minh, như gần đây anh ấy đã làm trong chủ đề Twitter này .

Kết luận

Mặc dù không thể kết luận các bài test iq có thể đo lường chính xác 100% hay không, chúng vẫn có thể cho chúng ta thấy 90% bức tranh tổng thể về độ chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *