Cách chạy cơ sở dữ liệu trên Kubernetes nhanh chóng, dễ dàng 

Chia sẻ:

Hiện nay có vô số các ứng dụng được xây dựng và triển khai dựa trên Container trong Kubernetes bởi tính linh hoạt và khả năng mở rộng của nó. Không chỉ mang lại sự tăng trưởng nhanh chóng cho các lớp ứng dụng, các lớp dữ liệu được quản lý bởi Kubernetes sẽ không bị Container hoá tác động. 

Nếu bạn còn đang mơ hồ và không biết cách chạy cơ sở dữ liệu trên Kubernetes thì Bizfly Cloud sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách chi tiết nhất cách triển khai cũng như các mẹo thực hiện trong bài viết dưới đây sao cho vừa nhanh chóng vừa hiệu quả nhé!.

Cách chạy cơ sở dữ liệu trên Kubernetes - Ảnh 1

Cách triển khai cơ sở dữ liệu trên Kubernetes 

Để có thể triển khai cơ sở dữ liệu trên Kubernetes một cách nhanh chóng và hiệu quả, bạn có thể thực hiện theo hai cách mà Bizfly Cloud chia sẻ dưới đây:

Cách triển khai cơ sở dữ liệu trên Kubernetes bằng StatefulSet 

Với StatefulSet, mọi dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ trên các khối đồng thời các ứng dụng cơ sở dữ liệu sẽ được tách ra khỏi bộ lưu trữ một cách vĩnh viễn. Vì vậy, mọi dữ liệu vẫn sẽ tồn tại ở đó ngay cả khi Pods được thiết lập lại. Ngoài ra, bạn cần có một điểm cuối kết nối nhất quán để giữ cho các cơ sở dữ liệu cùng tên khi tạo Pods trong StatefulSet.

Cách chạy cơ sở dữ liệu trên Kubernetes - Ảnh 2

Cách triển khai cơ sở dữ liệu trên Kubernetes bằng trình điều khiển 

Nếu bạn mong muốn chạy một cơ sở dữ liệu không phù hợp với Kubernetes như Postgres Query hoặc MySQL thì trình điều khiển Kubernetes là giải pháp tốt nhất mà bạn có thể cân nhắc. Trình điều khiển Kubernetes có khả năng hỗ trợ bạn trong việc triển khai và bảo trì các cơ sở dữ liệu đồng thời hiển thị các hoạt động dành riêng cho ứng dụng bằng cách sử dụng các tài nguyên và bộ điều khiển tùy chỉnh.

Tìm hiểu thêm: Kubernetes là gì? Chức năng và các thuật ngữ phổ biến trong Kubernetes

Mẹo để chạy cơ sở dữ liệu của bạn trên Kubernetes 

Áp dụng mẹo để chạy dữ liệu cơ sở của bạn trên Kubernetes là rất đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy suy nghĩ về loại cơ sở dữ liệu mà mình sẽ vận hành cũng như khả năng hoạt động của nó trước khi đi xuống tuyến đường Kubernetes. Bởi các Pods được xem là trọng điểm chủ yếu nên so với các cơ sở dữ liệu được lưu trữ và quản lý theo cách truyền thống thì các sự kiện chuyển đổi dự phòng sẽ có khả năng xảy ra cao hơn.

Thêm vào đó, nếu các cơ sở dữ liệu bao gồm các khái niệm như tự bầu cử dự phòng, bảo vệ hay sao chép tích hợp DNA thì việc vận hành và quản lý cơ sở dữ liệu trên Kubernetes sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. 

Tiếp theo, bạn cần dựa trên bối cảnh ứng dụng và doanh nghiệp của mình để tiến hành xem xét các chức năng mà cơ sở dữ liệu đang thực hiện. Các dữ liệu được lưu trữ nhiều lớp tạm thời và phù hợp với Kubernetes thường có khả năng phục hồi cao hơn và mang đến trải nghiệm tổng thể tốt hơn khi nó được tích hợp vào các ứng dụng.

Cuối cùng, bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng mình hiểu rõ được các chế độ sao chép được thiết lập sẵn trong các cơ sở dữ liệu. Bởi nếu bạn không biết cách đồng bộ chế độ sao chép thì việc mất dữ liệu có thể sẽ xảy ra. 

Ngoài ra, bạn cần hiểu rõ được giới hạn chịu mất dữ liệu của mình trong bối cảnh của ứng dụng bởi các giao dịch được cam kết với các cơ sở dữ liệu chính nhưng với các cơ sở dữ liệu thứ cấp thì không.

Cách chạy cơ sở dữ liệu trên Kubernetes - Ảnh 3

Hy vọng, qua bài viết mà Bizfly Cloud chia sẻ, bạn đã có thể nắm rõ được các cách chạy cơ sở dữ liệu trên Kubernetes vừa đơn giản vừa dễ dàng. Tuy chạy cơ sở dữ liệu trên Kubernetes đã đạt được những bước tiến nhưng bạn vẫn nên chú ý nhiều hơn về công nghệ và công cụ phát triển để có thể thực hiện việc này một cách hiệu quả hơn nhé.

Tham khảo dịch vụ kubernetes trên Bizfly Cloud để có nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất nhé. 

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6