Các vị trí trong bóng đá và nhiệm vụ của mỗi vị trí được giao

Chia sẻ:

Bóng đá là một môn thể thao mang tính đồng đội cao. Trong đội hình ra sân của một đội bóng sẽ phân làm rất nhiều vị trí và mỗi một vị trí có một chức năng nhiệm vụ khác nhau. Có thể bạn chưa biết tất cả các vị trí trong bóng đá và nhiệm vụ của mỗi cầu thủ đảm nhận vị trí đó. Trong bài viết soikeo này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây nhé.

Đội hình ra sân theo sơ đồ chiến thuật 4-4-2
Đội hình ra sân theo sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Các vị trí cơ bản trong bóng đá

Trong môn bóng đá có 4 vị trí cơ bản nhất đó là: Thủ môn, hậu vệ, trung vệ, tiền về và tiền đạo. Trong mỗi một vị trí cơ bản lại có những vị trị nhỏ khác. Vậy cụ thể các vị trí như thế nào, tên viết tắt các vị trí trong bóng đá là gì, dưới đây sẽ là một số thông tin cụ thể:

Thủ môn

Tên Tiếng Anh: Goalkeeper. Tên viết tắt là GK

Nhiệm vụ: Vị trí thủ môn nằm sau hàng hậu vệ và có nhiệm vụ bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn thắng.

Theo như soi kèo euro đêm nay thì thủ môn là một vị trí vô cùng quan trong trong đội hình bóng đá và có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và trấn giữ khung thành đội nhà. Khác với các cầu thủ khác, thủ môn có thể chạm bóng ở tất cả các vị trí trên cơ thể trong vòng cấm địa, nhưng ra khỏi khu vực 16m50 thì thủ môn lại chỉ có thể dùng chân để chơi bóng.

Thủ môn thường mặc áo khác màu với các cầu thủ khác trong đội và nếu là thủ môn chính thì sẽ thường mặc áo số 1. Đội bóng nào khi ra sân thi đấu cũng bắt buộc phải có thủ môn trấn giữ khung thành, trường hợp thủ môn phạm lỗi bị thẻ đỏ đuổi ra ngoài sân hoặc thủ môn bị chấn thương nặng không có thủ môn dự bị thay thế thì một cầu thủ đang thi đấu trên sân sẽ phải thay thế.

Vị trí hậu vệ

Tên Tiếng Anh: Defender Tên viết tắt là DF

Vị trí: Hậu vệ là vị trí đứng trước thủ môn và được coi như là một lớp lá chắn thép bảo vệ cầu môn, đứng sau hàng tiền vệ.

Hậu vệ cũng là một vị trí hết sức quan trong trong bóng đá để hỗ trợ thủ môn bảo vệ phần sân nhà, ngăn cản không cho đối phương áp sát khung thành đồng thời cũng có vai trò phát động hướng tấn công cho đội nhà. Có bốn loại hậu vệ dó là hậu vệ trung tâm, hậu vệ quét, hậu vệ biên và hậu vệ tấn công.

Một số những hậu vệ xuất sắc trên thế giới
Một số những hậu vệ xuất sắc trên thế giới

Hậu vệ trung tâm 

Tên Tiếng Anh: Center Back. Tên viết tắt là CK

Nhiệm vụ của hậu vệ trung tâm đó là ngăn cản cầu thủ đội bạn áp sát cầu môn để ghi bàn hoặc cản phá những đường chuyền bóng chiến thuật của đội bạn trong những pha tấn công nguy hiểm bằng cách áp sát đối phương hoặc phá bóng lên.

Chính vì được giao nhiệm vụ quan trọng như vậy mà các hậu vệ thường là những cầu thủ có sức vóc to cao, khỏe mạnh, thể lực tốt. Ngoài ra, kỹ năng chơi bóng khéo léo, khả năng phán đoán, đọc tình huống tốt cũng là những tố chất cần có ở một hậu về trung tâm giỏi.

Hậu vệ quét

Tên tiếng Anh: Sweeper. Tên viết tắt là SW

Nhiệm vụ chính của hậu vệ quét chính là khi cầu thủ đội bạn dâng lên tấn công, hậu vệ phải quét bóng cản phá đường lên bóng đó bằng kỹ thuật và sự nhạy bén của mình. Đôi khi có cơ hội hậu vệ quét sẽ tạo ra những đường chuyền tấn công chớp nhoáng dành cho đồng đội của mình ở tuyến trên. 

Tố chất cần có ở một hậu vệ quét chính là kỹ năng khống chế bóng, quét bóng tốt, chuyền bóng chính xác và khả năng phán đoán đọc tình huống tốt. 

Hậu vệ biên

Tên tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back. Tên viết tắt là FB/ RB/ LB

Nhiệm vụ chính của hậu vệ biên là ngăn cản các pha tạt bóng nguy hiểm hoặc các đường chuyền bóng của đối phương vào khu vực cấm địa, theo kèm sát sao các tiền đạo mạnh của đội bạn nhằm ngăn không cho tiền đạo đó xâm nhập vòng cấm địa và có cơ hội tung ra một cú dứt điểm nguy hiểm. Ngoài ra, khi có cơ hội, hậu vệ biên sẽ nắm bắt thời cơ để tung ra những đường bóng phát động tấn công dọc biên chiến lược cho đội nhà.

Hậu vệ biên tấn công

Tên tiếng Anh: Wingback/Right Wingback/Left Wingback. Tên viết tắt là WB/ RWB/ LWB

Vị trí hậu vệ biên được coi là một vị trí hậu vệ tự do, không cố định ở một vị trí nào và di chuyển linh hoạt trong các tình huống.

Nhiệm vụ của hậu vệ biên tấn công thường là ngăn cản các đường lên bóng của đối thủ đồng thường cướp bóng nhanh để phát động những pha phản công.

Tố chất cần có của một hậu vệ biên đó là có thể lực tốt, tốc độ cao và kiểm soát bóng tốt.

Vị trí tiền vệ

Tên tiếng Anh: Midfielder. Tên viết tắt là MF

Vị trí: Đứng sau vị trí tiền đạo và trước hàng hậu vệ

Nhiệm vụ chính của vị trí tiền vệ là cướp bóng, ngăn chặn đợt tấn công của đối phương ngây phần giữa sân, phát động tấn công và chuyền bóng chính xác tạo cơ hội cho tiền đạo ghi bàn.

Các tố chất cần có của một tiền vệ đó là thể lực tốt, kỹ năng chơi bóng khéo léo, có óc phán đoán nhạy bén và xử lý tình huống một cách linh hoạt.

Vị trí tiền vệ được chia làm 4 loại: Tiền vệ chạy cánh, Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ tấn công, Tiền vệ trung tâm.

Vị trí tiền đạo

Tên tiếng Anh: Central Forward. Tên viết tắt là CF

Nhiệm vụ của tiền đạo chính là đứng trên hàng tấn công và tận dụng mọi đường chuyền để ghi bàn cho đội mình.

Để có thể đảm nhận được vị trí tiền đạo, cầu thủ cần phải có tố chất như có thể lực sung mãn, chiều cao lý tưởng để có thể tranh chấp bóng trên không hoặc đánh đầu ghi bàn, có khả dứt điểm tốt và sự tinh tế trong từng pha chạm bóng.

Ronaldo được coi là một trong những tiền đạo hàng đầu thế giới hiện nay
Ronaldo được coi là một trong những tiền đạo hàng đầu thế giới hiện nay

Vị trí tiền đạo được chia làm 4 loại: Tiền đạo trung tâm, Tiền đạo thường, Tiền đạo thứ hai, Tiền đạo cánh.

Trên đây là bài chia sẻ về các vị trí cơ bản bạn nên biết khi xem bóng đá để có thể hiểu được về chiến thuật cũng như đội hình thi đấu của các đội bóng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu các kiến thức liên quan đến bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *