Nguyên nhân và cách sửa bàn phím laptop bị loạn

Chia sẻ:

Bàn phím bị loạn chức năng, hoạt động không theo ý muốn của người dùng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này gây ra nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng, cần phải khắc phục ngay. Dưới đây nêu ra một số nguyên nhân điển hình và cách sửa bàn phím laptop bị loạn được các chuyên gia banlaptopcudanang.com.vn chia sẻ

Pin laptop khiến bàn phím bị loạn

Pin bị yếu là nguyên nhân điển hình gián tiếp ảnh hưởng đến bàn phím laptop bị loạn chức năng. Nếu chạy ứng dụng toàn màn hình trong tình trạng máy tính xách tay cảnh báo pin yếu nhưng bạn bỏ qua sẽ dẫn đến hiện tượng bàn phím bị loạn. Cách sửa bàn phím laptop bị loạn trong trường hợp này đơn giản. Bạn có thể cắm sạc cho pin hoặc kết nối bàn phím ngoài.

Sạc đầy pin cho laptop
Sạc đầy pin cho laptop

Bên cạnh đó, một số laptop pin sử dụng lâu ngày cần phải cắm sạc thường xuyên mỗi khi máy hoạt động. Nếu hoạt động ở cường độ cao rất có thể khiến pin biến dạng, chai phồng ảnh hưởng chức năng bàn phím. Để khắc phục bạn hãy thay pin mới cho máy tính.

Thay pin để khắc phục tình trạng bàn phím bị loạn
Thay pin để khắc phục tình trạng bàn phím bị loạn

>> Tham khảo giá sửa bàn phím laptop tại đây: https://banlaptopcudanang.com.vn/sua-laptop-uy-tin-tai-da-nang

Tác động từ bên ngoài

Nếu bạn chẳng may đổ nước vào bàn phím máy tính, các phím sẽ không thể hoạt động, khiến bàn phím bị loạn. Nước tinh khiết là dễ khắc phục nhất so với các loại khác. Bạn lau khô một cách kịp thời, bàn phím sẽ nhanh chóng trở lại tình trạng bình thường. Để chắc chắn bạn nên sử dụng máy thổi khí chuyên dụng hỗ trợ quá trình làm khô bàn phím tốt hơn, tránh tình trạng ẩm ướt dẫn đến hư hỏng về sau. Lưu ý chỉ được phép sử dụng bàn phím khi đã đảm bảo lau khô hoàn toàn.

Tác động bên ngoài dẫn đến bàn phím hư hỏng
Tác động bên ngoài dẫn đến bàn phím hư hỏng

Nếu bàn phím bám đầy bụi bẩn do sử dụng lâu dài cũng có thể khiến khả năng phản hồi chữ chậm, xuất hiện lỗi nhảy chữ, loạn chức năng. Đây là thời điểm bạn nên thực hiện thao tác tổng vệ sinh lại toàn bộ bàn phím laptop.

Vệ sinh bàn phím thường xuyên để tránh bị loạn chức năng
Vệ sinh bàn phím thường xuyên để tránh bị loạn chức năng

Đơn giản hãy lật ngược chiếc laptop hay lật nghiêng góc 45 – 75 độ, lắc mạnh để loại bỏ bụi li ti. Hoặc nếu bạn có bình khí nén, máy hút bụi có thể tận dụng để lấy đi toàn bộ hạt bụi bám trên rãnh phím. Dùng cồn nhúng khăn mềm để lau chùi sạch sẽ bề mặt bàn phím.

Lỗi phần mềm và Driver

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bàn phím laptop bị loạn. Rất có thể việc cài lại win gián tiếp dẫn đến tình trạng này, cách sửa laptop bị loạn trong trường hợp này là xóa driver vừa cài đặt và thử lại bàn phím. Với những bàn phím không dây hãy đảm bảo Bluetooth đã được kết nối. Bạn có thể khắc phục sự cố bàn phím loạn chức năng do driver bằng cách như sau:

  • Vào Device Manager để xóa Driver cũ.
  • Sử dụng chuột có dây để tắt Bluetooth hoặc Wifi.
  • Ngắt kết nối với toàn bộ các thiết bị bên ngoài.
  • Cài đặt phần mềm nâng cấp cho Driver.
  • Khởi động lại laptop.

Laptop nhiễm virus

Cũng có thể bàn phím laptop bị loạn chức năng do máy tính bị nhiễm virus. Cách sửa bàn phím laptop bị loạn do virus là hãy sử dụng phần mềm diệt Virus, reset lại máy. Hoặc bạn có thể kiểm tra lại tình trạng bàn phím rối loạn chức năng có phải do lỗi sản xuất hay không, nếu phải hãy tiến hành thay mới.

Laptop bị nhiễm virus làm rối loạn chức năng bàn phím
Laptop bị nhiễm virus làm rối loạn chức năng bàn phím

Sửa bàn phím bị loạn bằng cách đến các cơ sở sửa chữa uy tín

Hiện nay trên thị trường không thiếu các địa chỉ sửa chữa máy tính uy tín. Vì thế nếu không thể tự khắc phục lỗi hư hỏng của bàn phím bạn có thể tìm đến những cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp này để được tư vấn và trợ giúp.

Trên đây chỉ ra một số nguyên nhân và cách sửa bàn phím laptop bị loạn mà bài viết này tổng hợp được. Đây sẽ là những thông tin tổng quát giúp bạn tham khảo thêm về tình trạng bị loạn bàn phím. Hãy tìm đến các cơ sở sửa chữa uy tín để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *