Cảm ơn hay cám ơn – Đâu mới là từ đúng chính tả?

Chia sẻ:

Bạn bắt gặp trong cuộc sống 2 cách nói (hoặc viết) khác nhau khi bày tỏ lòng biết đối với người khác là cảm ơn và cám ơn. Bạn băn khoăn chưa biết vậy cảm ơn hay cám ơn mới là từ đúng chính tả? Câu trả lời sẽ được VNTime chia sẻ dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Cảm ơn là gì?

Theo phân tích từng thành phần trong cụm từ cảm ơn thì: Cảm là từ ngữ hán việt có ý nghĩa rất hay và tốt đẹp. Ví dụ như cảm trong cảm tạ, cảm động, cảm tình,.. Còn từ ơn thì cũng là từ án việt. Ơn ở đây chính là ân trong ân tình, ân nghĩa,.

Và khi 2 từ cảm và ơn đi đôi với nhau sẽ tạo thành một cụm từ chỉ lời cảm ơn, cảm kích và ghi nhớ tới một ai đó, một người hay nhóm người hoặc tổ chức, sự vật, sự việc nào đó trong cuộc sống. Chúng mang ý nghĩa tốt đẹp, lịch sử hoặc đôi khi cũng có thể là mào đầu cho một lời từ chối nào sau đó.

Cám ơn là gì?

Xét về mặt âm sắc thì giống như “cảm ơn”, cụm từ “cám ơn” cũng đều có âm vực giống nhau. Dù là “cảm” hay “cám” thì đều là từ mượn, từ hán việt. Còn ơn thì như trên vẫn là “ân” trong ân tình, ân nghĩa,..

Tuy nhiên, xét về phương diện ngôn ngữ tiếng việt thì “cám ơn” hoàn toàn không có nghĩa. Do đó, sử dụng từ cám ơn để diễn đạt trong ngôn ngữ nói hay viết thì đều sai và không đúng.

Cảm ơn hay cám ơn từ nào mới là đúng chính tả?

Như đã nói ở trên thì có thể khẳng định từ “cảm ơn” là từ đúng chính tả và có trong từ điển tiếng Việt. Ngược lại “cám ơn” là từ sai. Chưa kể, xét về âm thanh thì rõ ràng khi nói “cám ơn” thanh âm sẽ cao hơn “cảm ơn”. Mà khi muốn bày tỏ lòng biết ơn với ai đó, điều gì đó mà bạn lại lên giọng thì quả là một điều vô lễ, thậm chí bị coi là cao ngạo. 

Vậy nên, dù là văn viết hay văn nói thì từ cảm ơn mới là từ đúng và nên sử dụng.

Cảm ơn hay cám ơn từ nào mới là thật sự đúng chính tả
Cảm ơn hay cám ơn từ nào mới là thật sự đúng chính tả

Các ví dụ về cảm ơn hay cám ơn là đúng” bạn có thể tham khảo:

  • Xin cám ơn => sai chính tả
  • Xin cảm ơn => Đúng chính tả
  • Những câu cám ơn hay => Sai chính tả
  • Những câu cảm ơn hay => Đúng chính tả
  • Cám ơn bạn đã quan tâm đến loa thông minh google home mini => Sai chính tả
  • Cảm ơn bạn đã quan tâm đến loa google home mini => Đúng chính tả

Tại sao lại có sự nhầm lẫn giữa cảm ơn và cám ơn?

Sỡ dĩ có sự nhầm lẫn giữa cảm ơn hay cám ơn là bởi vì Việt Nam là đất nước hình chữ S trải dài từ Bắc vào Nam. Theo đó, chúng ta có rất nhiều vùng miền, nhiều bản sắc văn hóa khác nhau. Trong đó bao gồm cả cách nói, cách viết hay cách phát âm ngữ điệu của từ ngữ trong cuộc sống hàng ngày.

Với nhiều địa phương, đặc biệt là người miền Tây Nam Bộ. Từ ngữ trong cách phát âm hàng ngày thì các dấu hỏi .có thể được phát âm thành dấu sắc. Hay người miền Trung lại phát âm từ dấu hỏi, dấu ngã thành dấu nặng. Điều này chính là lý do khiến nhiều nơi sử dụng cụm từ “cảm ơn” thành “cám ơn”.

Đến thời điểm này chắc phần nào đã hiểu được sử dụng cảm ơn hay cám ơn là đúng chính tả rồi ấy nhỷ. Hãy thử phân tích này của chúng tôi xem đúng hay sai nhé.

  • Cám ơn tất cả khách hàng đã luôn quan tâm và ủng hộ smarthomehn.net trong suốt thời gian qua. Chúng tôi hứa sẽ mang đến cho quý bạn những sản phẩm tốt nhất, đạt chất lượng cao nhất. Xin cảm ơn rất rất nhiều.

Hãy thử phân tích câu trên xem cảm ơn hay cám hơn là chính xác nhé. Sau đó hãy cùng chúng tôi đến với cách khắc phục sự nhầm lẫn giữa cảm ơn hay cám ơn nhé.

Cách khắc phục lỗi nhầm lẫn từ cảm ơn hay cám ơn

Chắc chắn bạn cần liên tục trau dồi tiếng Việt để có thể sử dụng đúng các từ ngữ. Cụ thể, đối với từ “cảm ơn” hay “cám ơn” thì bạn có thể sử dụng từ điển tiếng Việt Như để tra cứu. Hiện nay có rất nhiều dạng từ điển online, hoặc dùng công cụ Google tìm kiếm hoặc các công cụ kiểm tra chính tả để có câu trả lời chính xác nhất. Từ đó, sửa đổi, rèn luyện phát âm và thường xuyên sử dụng từ cảm ơn trong văn nói hay viết để tạo thói quen dùng đúng từ.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc: Cảm ơn hay cám ơn mới là từ đúng chính tả nhé!.