Chạy bộ bằng máy có giảm mỡ bụng không? Cách giảm mỡ bụng với máy chạy bộ

Chia sẻ:

Chạy bộ bằng máy có giảm mỡ bụng không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Câu trả lời là có khi bạn chạy bộ đúng cách, đúng lịch trình mà chuyên gia thể dục thể thao gợi ý trong bài viết này.

Chạy bộ để giảm cân có thể nói là mục đích chính của 80-90% người tìm tới bộ môn này. Một số người có thể đã nói với bạn rằng chạy bộ đốt cháy nhiều chất béo nhất và giúp giảm mỡ bụng nhanh nhất. Nhưng cũng có nhiều người cho biết mình tập chạy bộ mà mãi không thấy mỡ bụng giảm. Vì vậy, sự thật là gì? Bài viết này sẽ tiết lộ câu trả lời một cách khoa học chủ đề gây nhiều tranh cãi trong lĩnh vực thể dục thể thao: Chạy bộ bằng máy có giảm mỡ bụng không?

Chạy bộ với máy tại nhà
Chạy bộ với máy tại nhà

1. Chạy bộ bằng máy có giảm mỡ không?

Trước khi đi cụ thể vào việc giảm mỡ bụng, cùng đi tìm hiểu chung về việc giảm mỡ nhờ chạy bộ. Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh thì mức tiêu hao năng lượng mỗi phút trong khi chạy bộ với máy gấp 8-10 lần so với khi bạn nằm hoặc ngồi yên một chỗ. Thậm chí, con số này còn tăng lên gấp 10-12 lần trở lên khi chạy tốc độ cao hơn. Vì vậy, những người có nhu cầu giảm cân có thể yên tâm chạy bộ là một trong những bài tập giảm mỡ hiệu quả nhất.

2. Chạy bộ bằng máy có giảm mỡ bụng không? 

Chạy bộ là bài tập hoàn hảo để giảm mỡ và trong đó, có cả mỡ bụng. Nhưng cần phải lưu ý rằng cơ thể chúng ta là một bộ máy hoạt động phức tạp, với cơ chế tích trữ mỡ và tiêu thụ mỡ đã tích hợp sẵn trong gen. Và những hoạt động bên ngoài không thể can thiệp được điều này.

Do đó, một số người chạy bộ và nhận thấy vùng bụng giảm mỡ rõ rệt chỉ sau một tuần. Đó là do cơ chế tiêu thụ mỡ của cơ thể người đó ưu tiên giảm mỡ vùng bụng trước, sau đó mới tới các vùng khác.

Nhưng cũng có những người giảm mỡ vùng mặt, bắp tay khi chạy bộ. Sau đó, mới tới giảm mỡ bụng. Đó là do cơ chế tiêu thụ mỡ của cơ thể người đó ưu tiên giảm mỡ vùng thân trên trước, sau đó mới tới các vùng khác.

Tóm lại, chạy bộ với máy có giúp giảm mỡ bụng, nhưng bạn cần kiên trì. Đồng thời, kết hợp với việc tập đúng, tập đủ. 

Chạy bộ bằng máy có giảm mỡ bụng
Chạy bộ bằng máy có giảm mỡ bụng

3. Cách giảm mỡ bụng với máy chạy bộ

Sau khi tìm được câu trả lời cho băn khoăn bấy lâu: chạy bộ bằng máy có giảm mỡ bụng không. Chắn hẳn, bạn tiếp tục muốn biết, chạy bộ như thế nào để giảm mỡ bụng nhanh nhất.

Theo các chuyên gia thì chạy bộ với máy chạy bộ mục đích giảm mỡ khác với việc chuẩn bị cho một cuộc chạy marathon hay chạy nước rút. Một trong những chìa khóa để đạt được kết quả tốt nhất của việc chạy bộ với máy chạy bộ giảm mỡ bụng là kiểm soát nhịp tim. 

Giữ nhịp tim ở khoảng 60 – 80% nhịp tim tối đa trong khi chạy. Nhịp tim tối đa =  220 trừ đi tuổi của bạn. Ở trạng thái này, hiệu quả giảm mỡ có thể tối đa. 

Bạn có thể đặt tay lên bộ phận cảm biến nhịp tim (thường nằm trên tay vịn của máy chạy bộ) để biết được nhịp tim của mình có đang ở khoảng hiệu quả giảm mỡ tốt nhất không. Nếu không, hãy tăng cường độ chạy lên cao hơn. 

Chìa khóa còn lại để chạy bộ bằng máy giảm mỡ bụng là thời gian chạy. Cơ thể con người cần calo trong quá trình tập thể dục nhịp điệu, thứ đầu tiên được tiêu thụ là glycogen. Sau 20 – 30 phút, cơ thể bắt đầu phân hủy và tiêu hao chất béo. Do đó, bạn nên chạy liên tục 40 – 60 phút để đạt được hiệu quả giảm mỡ bụng.

Duy trì nhịp tim tối đa để đốt cháy chất béo nhiều nhất
Duy trì nhịp tim tối đa để đốt cháy chất béo nhiều nhất

4. Chú ý tư thế chạy bộ giảm mỡ bụng

Những người thừa cân, béo phì có trọng lượng nặng cần đặc biệt chú ý bảo vệ đầu gối trong quá trình chạy bộ để giảm mỡ. Cấu tạo khớp gối chịu phần lớn trọng lượng cơ thể con người, nếu không cẩn thận sẽ bị tổn thương.

Do đó, để bảo vệ đầu gối, đạt được kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực thì bạn nên ưu tiên chọn các dòng máy chạy bộ có thảm chạy êm ái, bằng 5 lớp vật liệu bền, chắc, nâng đỡ bước chân người chạy như của thương hiệu Elipsport. Những dòng máy của thương hiệu này còn luôn được thiết kế bộ phận giảm sốc, giúp giảm khả năng chấn thương so với chạy trên mặt bê tông hay đường nhựa. Tham khảo các dòng máy chạy bộ bán chạy nhất hiện nay tại: https://elipsport.vn/

Tiếp đến, bạn chú ý tư thế khi chạy. Giữ cơ thể được thẳng đứng khi chạy và không cúi về phía sau hoặc cúi người về phía trước. Đầu gối hơi cong tự nhiên, đừng duỗi thẳng đầu gối vì điều này gây áp lực rất lớn lên khớp gối. 

Chú ý tư thế chạy để bảo vệ đầu gối
Chú ý tư thế chạy để bảo vệ đầu gối

Như vậy, trên đây là lời giải đáp thắc mắc chạy bộ bằng máy có giảm mỡ bụng không? Cũng như hướng dẫn cách giảm mỡ bụng với máy chạy bộ từ chuyên gia thể dục nhịp điệu. Kiên trì luyện tập chạy bộ với máy không chỉ giúp bạn giảm mỡ mà còn thay đổi lối sống, tinh thần lành mạnh hơn cho bạn.