Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước khung thép tiền chế 

Chia sẻ:

Kích thước khung thép tiền chế được quy định bởi các đặc điểm của hoạt động sản xuất. Trong xây dựng nhà xưởng công nghiệp cần cân nhắc rất nhiều yếu tố để có không gian phù hợp. Hôm nay hãy cùng VNTime tìm hiểu vấn đề này nhé.

Ảnh hưởng của dây chuyền sản xuất đến không gian hình khối

Trong sản xuất công nghiệp, dây chuyền công nghệ sẽ quyết định kích thước hình dáng của nhà xưởng. Không gian phải phù hợp để bố trí thiết bị, phương tiện vận chuyển, thiết bị lao động. Diện tích kho chứa nguyên liệu, thành phẩm cần được tính toán trong thiết kế không gian. Các khu vực cần đủ rộng để người công nhân thực hiện được công việc và thuận lợi trong di chuyển.

Kích thước khung thép tiền chế
Kích thước khung thép tiền chế

Ngoài ra, không gian nhà xưởng cần thiết để bố trí thiết bị công nghệ, thiết bị cầu trục, nơi thao tác, lối đi, trong giải pháp bố cục hình khối nhà còn cần phải tính đến:

  • Khối tích chiếm bởi kết cấu nhà.
  • Khu vực để bố trí các phòng sản xuất.
  • Diện tích phòng phục vụ cho việc sinh hoạt, vệ sinh.
  • Khối tích dôi dư cần có cho trong quá trình sắp xếp máy móc thiết không tận dụng hết. Trong trường hợp có những hạn chế về kỹ thuật hay công nghệ.

Quy mô sản xuất của kích thước khung thép tiền chế

Kích thước khung thép cần tính toán kỹ không gian của các phòng sản xuất. Trong đó, kích cỡ của sản phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích của nhà thép. Thành phẩm càng lớn thì kho lưu phải rộng, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào công suất của nhà máy.

Quy mô sản xuất của kích thước khung thép
Quy mô sản xuất của kích thước khung thép

Không gian làm việc cho công nhân được đánh giá trên các trạng thái của khi thực hiện công đoạn sản xuất. Tạo điều kiện làm việc tốt nhất để mang lại hiệu quả cao trong hoạt động. Không gian dành cho hoạt sản xuất bên trong nhà xưởng công nghiệp gồm:

  • Khu sản xuất chung: được tính toán trên cơ sở tổng tất cả các khu vực mà người công nhân làm việc ở đó. Có thể là thực hiện sản xuất có tính chất thường xuyên hay định kỳ.
  • Không gian di chuyển: trong nhà sản xuất bao gồm hành lang, lối đi tới chỗ làm việc. Cũng như lối thoát hiểm trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn hay các sự cố khác. Kích thước của lối thoát cần tỉ lệ với số lượng người cần thoát ra ngoài. Tại các nhà máy sản xuất có số lượng công nhân lớn, lối thoát hiểm là sẽ quyết định kích thước hành lang. Được tính toán tỉ mỉ trong tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ trong sản xuất công nghiệp.

Các yếu tố khác ảnh hưởng tới kích thước khung thép nhà tiền chế

Những yếu tố khác ảnh hưởng tới kích thước khung thép nhà tiền chế
Những yếu tố khác ảnh hưởng tới kích thước khung thép nhà tiền chế

Ngoài các yếu tố đã kể trên, còn rất nhiều thứ khác cũng làm ảnh hưởng đến kích thước khung thép tiền chế. Cũng như không gian hình khối, tải trọng động hay tĩnh của máy móc, loại thiết bị vận chuyển,… Các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến:

  • Việc lựa chọn số tầng nhà xưởng. Với những thiết bị nặng phải cần được bố trí trên trên nền đất của nhà xưởng công nghiệp.
  • Việc lựa chọn kết cấu hệ khung, sàn có dầm hay không.
  • Vật liệu được lựa chọn cho kết cấu chịu lực của nhà xưởng: (bê tông cốt thép hay thép).
  • Kích thước của máy móc thiết và sản phẩm làm ra cũng quyết định kích thước của khẩu độ nhà. Trong khi đó, khẩu độ lại chi phối đến việc lựa chọn kết cấu sàn và mái.

Hiện nay, các công trình kho nhà xưởng quy mô nhỏ làm bằng khung thép tiền rất được quan tâm. Với những công ty đang trong giai đoạn phát triển, nguồn vốn đầu tư chưa nhiều thì nhà thép là giải pháp tối ưu. Tùy theo quy mô sản xuất để chọn lựa mẫu kho xưởng có kích thước khung thép tiền chế phù hợp.

Hãy lựa chọn kích thước khung thép tiền chế phù hợp
Hãy lựa chọn kích thước khung thép tiền chế phù hợp

Khung nhà thép tiền chế có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với xây dựng kho bằng bê tông cốt thép. Mặt khác, độ bền cũng cao hơn gấp 2 lần nhà xưởng bê tông. Tính cơ động của khung xưởng thép tiền chế rất linh hoạt, có thể mở rộng diện tích khi cần thiết.

Những yếu tố trên cần được tính toán kỹ lưỡng khi thiết kế kích thước khung thép tiền chế. Mang lại điều kiện làm việc tốt nhất trong các nhà xưởng công nghiệp. Tạo tiền đề cho sự phát bền vững của các doanh nghiệp sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *