Mô hình kinh doanh là gì? Mô hình kinh doanh bao gồm các yếu tố nào?

Chia sẻ:

Mô hình kinh doanh – lộ trình cần thiết mà các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần đặt ra để có thể có những bước tiến vững chắc trên thị trường. Vậy mô hình kinh doanh là gì? Mô hình kinh doanh được cấu thành từ những yếu tố nào? GMarks Vietnam sẽ cùng các bạn đọc tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Mô hình kinh doanh là gì?

Để trả lời cho câu hỏi “Mô hình kinh doanh là gì”, các bạn có thể liên tưởng đến bản vẽ tổng thể trước khi xây dựng một công trình nào đó. Tương tự, mô hình kinh doanh là yếu tố cần thiết mà doanh nghiệp cần phải xác định đầu tiên nếu muốn đặt chân vào thương trường.

Trong tình trạng nền kinh tế có rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề đang dần bị bão hòa, nếu bạn xâm nhập vào thị trường mà không lập ra những bước đi cụ thể, doanh nghiệp của bạn sẽ rất dễ bị “đào thải”. Việc xây dựng mô hình kinh doanh, sau đó đặt ra kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng nhìn nhận và giải quyết vấn đề.

Sau khi đã hiểu rõ mô hình kinh doanh là gì, bạn cần phải xác định được đặc tính, lợi ích và giá trị của sản phẩm, khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp và tổng chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra trước khi thu được lợi nhuận.

Mô hình kinh doanh là gì?
Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh bao gồm các yếu tố nào?

Việc phân tích những yếu tố trong mô hình kinh doanh là bước quan trọng tiếp theo sau khi đã hiểu rõ mô hình kinh doanh là gì. Nhìn chung, có 4 yếu tố cấu thành nên một mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp.

Khu vực hoạt động

Khu vực hoạt động chính là yếu tố cơ sở hạ tầng của một doanh nghiệp. Bạn cần phải xác định được năng lực cung cấp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng. Mô hình kinh doanh sẽ đạt được hiệu quả cao khi doanh nghiệp có khả năng cung ứng mạnh, không cần phải lo lắng việc thiếu hàng hóa, không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Tiếp theo, doanh nghiệp cần phải xác định được các mối quan hệ với đối tác, việc không ngừng mở rộng quan hệ sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những thành tựu đáng kể. Các bên hợp tác, giúp đỡ nhau cùng nâng cao tài nguyên và lợi ích.

Cuối cùng, doanh nghiệp cần phải xác định được các hoạt động chính trong mô hình kinh doanh của mình, doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc cung cấp sản phẩm trực tiếp cho khách hàng hay thông qua những kênh phân phối, nhà bán lẻ.

Khu vực hoạt động là những yếu tố cơ sở hạ tầng
Khu vực hoạt động là những yếu tố cơ sở hạ tầng

Khu vực sản phẩm, dịch vụ

Một mô hình kinh doanh hiệu quả phải xác định được giá trị sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng. Khu vực sản phẩm, dịch vụ trong mô hình kinh doanh là cách mà doanh nghiệp mô tả về sản phẩm đến với khách hàng, đáp ứng những giá trị mong muốn và nhu cầu của khách hàng, thu được lợi nhuận từ khách hàng thông qua việc bán sản phẩm.

Doanh nghiệp phải xác định giá trị sản phẩm cung ứng cho khách hàng
Doanh nghiệp phải xác định giá trị sản phẩm cung ứng cho khách hàng

Khu vực khách hàng

Khách hàng luôn là yếu tố ưu tiên và quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp, khách hàng giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, tạo ra lợi nhuận và giúp doanh nghiệp tồn tại. Chính vì thế mà khu vực khách hàng là quan trọng nhất đối với một mô hình kinh doanh.

Khách hàng rất quan trọng đối với một doanh nghiệp
Khách hàng rất quan trọng đối với một doanh nghiệp

Phân khúc khách hàng mục tiêu

Đầu tiên, doanh nghiệp cần phải xác định được phân khúc khách hàng mục tiêu, là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến để cung ứng sản phẩm, dịch vụ. Bởi vì đây chính là những người sẽ “nuôi sống” doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp cần nghiên cứu về nhu cầu, hành vi mua sắm của khách hàng, sau đó lập ra những kế hoạch marketing, bán hàng và chăm sóc khách hàng cụ thể. Bên cạnh phân khúc khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp cũng cần phải quan tâm đến nhóm khách hàng khác để có thể mang đến lợi nhuận trong kinh doanh.

Kênh phân phối

Là cách mà doanh nghiệp sẽ phân phối sản phẩm đến với khách hàng, là trung gian gắn kết giữa doanh nghiệp với nhóm khách hàng mục tiêu. Một doanh nghiệp sở hữu mạng lưới kênh phân phối tốt và hiệu quả sẽ luôn dễ dàng thu hút được khách hàng. Bên cạnh việc chú trọng đến sự thuận tiện của khách hàng, doanh nghiệp cũng cần phải khôn ngoan trong việc tối ưu các chi phí để có thể đạt được lợi nhuận cao nhất.

Quan hệ khách hàng

Đây là những cách mà doanh nghiệp cần thực hiện để có thể giữ chân khách hàng, tạo được một lượng khách hàng trung thành, thông qua đó thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

Khu vực tài chính

Đây là yếu tố cuối cùng của một mô hình kinh doanh. Khu vực tài chính bao gồm chi phí và doanh thu. Chi phí là toàn bộ những khoản chi bỏ ra trong việc sản xuất sản phẩm và vận hành doanh nghiệp. Trong khi đó, doanh thu là tổng số tiền thu được từ việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ. Mục tiêu mà các doanh nghiệp hướng đến chính là tối ưu hóa chi phí và nâng cao doanh thu để đạt được lợi nhuận lớn.

Cần phải tính toán hợp lý chi phí và doanh thu
Cần phải tính toán hợp lý chi phí và doanh thu

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin tổng quan về khái niệm mô hình kinh doanh là gì mà GMarks Vietnam chia sẻ đến các bạn đọc. Để hiểu rõ hơn những yếu tố khác liên quan đến lĩnh vực kinh tế, hãy truy cập ngay website https://gmarkscorp.com/ của GMarks Vietnam để tìm hiểu thêm bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *