Những căn bệnh mà ai cũng từng bị một lần trong đời

Chia sẻ:

Hầu hết, những căn bệnh đều do vi rút, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây nên. Và thường lặp đi lặp lại hàng năm. Nhưng cũng có một số căn bệnh mà ai cũng từng bị một lần trong đời. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!  

Thủy đậu là căn bệnh mà ai cũng từng bị một lần trong đời

Bệnh thủy đậu
Bệnh thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh do vi rút Varicella zoster gây ra. Thời gian ủ bệnh từ 10 đến 14 ngày. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, thường lây từ người sang người qua hô hấp hay tiếp xúc gần. Bệnh thủy đậu dễ lây truyền, có tỷ lệ lây nhiễm lên đến 90% ở những người chưa có miễn dịch với bệnh này. Bệnh sẽ thường xuất hiện ở lứa tuổi đi học. 

Bệnh thủy đậu thường xảy ra chủ yếu ở trẻ em, biểu hiện là sốt và phát ban dạng nốt phỏng. Đối với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và những người có hệ miễn dịch suy giảm, thì bệnh có thể tiến triển nặng hơn. Dẫn đến các biến chứng khác như viêm phổi, viêm cơ tim, nặng hơn có thể gây tử vong.

Bệnh thủy đậu có nguồn lây nhiễm trực tiếp khi tiếp xúc với đồ dùng của người bị bệnh. Hay chạm vào mụn nước mang mầm bệnh hoặc qua đường hô hấp.

Hiện nay, các nhà khoa học cũng đã khẳng định, đối với những ai đã từng mắc thủy đậu sẽ được miễn dịch suốt phần đời còn lại. Cũng theo thống kê toàn cầu, hiện tại chưa có ai bị mắc bệnh này lần 2. 

Bệnh Sởi

Bệnh sởi là một căn bệnh mà ai cũng từng bị một lần
Bệnh sởi là một căn bệnh mà ai cũng từng bị một lần

Bệnh sởi là một trong những căn bệnh cổ xưa nhất. Từng xuất hiện cách đây từ 5000 năm. 

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm, gây dịch lây qua đường hô hấp do một loại vi rút. Loại vi rút này thuộc họ Paramyxovirus. Đây cũng là một trong những loại bệnh khi nhỏ bị nhiễm thì lớn lên không bị mắc lại lần 2. Bệnh chỉ gặp ở người và xuất hiện chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. 

Bệnh thường hay xảy ra vào mùa đông xuân. Đôi khi, sởi có thể xuất hiện ở người lớn do chưa được tiêm phòng hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đầy đủ. 

Vi rút gây bệnh sởi có thể tồn tại đến 2 giờ trong không khí hoặc trên bề mặt đồ vật. Tỷ lệ nhiễm sởi có thể lên đến 90% nếu không có miễn dịch. Thời điểm lây nhiễm là từ trước và sau khi cơ thể phát ban 4 ngày. 

Bệnh khi lây nhiễm sẽ có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp, viêm kết mạc và phát ban. Nếu nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến nhiều biến chứng và nặng nhất là gây tử vong. 

Quai bị 

Bệnh quai bị
Bệnh quai bị

Bệnh quai bị cũng được xếp vào danh sách những căn bệnh chỉ mắc một lần trong đời. Quai bị là một căn bệnh do vi rút virus ARN thuộc Rubulavirus trong họ Paramyxoviridae gây nên. Khi mắc bệnh quai bị, người bệnh sẽ có biểu hiện sưng, đau một hay nhiều tuyến nước bọt. Với biểu hiện bệnh rõ nhất là hai má và mang tai bị sưng và đau. Bệnh có thời gian ủ bệnh từ 14 đến 24 ngày. Trong khoản thời kỳ ủ bệnh này thì sẽ không có các triệu chứng lâm sàng. 

Bệnh quai bị khi bị nhiễm nếu để lâu sẽ gây ra một số biến chứng nguy hiểm như viêm tinh hoàn, viêm khớp hàm, viêm màng não, viêm tụy,… Tính cho đến hiện tại thì bệnh quai bị không có thuốc đặc trị. Cách tốt nhất để phòng chống bệnh này là tiêm chủng vaccine phòng chống bệnh quai bị. Để tìm hiểu kỹ hơn về bệnh quai bị cũng như cách điều trị tốt nhất, bạn có thể đọc thêm các bài viết phân tích tại chuyên mục Bệnh lý của website https://amthucbonmua.vn/suc-khoe

Lời kết

3 bệnh trên chỉ xuất hiện và bị nhiễm một lần trong cuộc đời mỗi con người. Nếu bạn đã bị 3 bệnh trên rồi thì không sợ bị nhiễm lại gần nữa. Nhưng cũng không vì vậy mà không e ngại khi tiếp xúc với người bị nhiễm. Vì có thể bạn sẽ mang chủng vi rút, vi khuẩn đó về cho gia đình mình. Quan trọng nhất vẫn là có một sức khỏe tốt, sức đề kháng mạnh, có vậy chúng ta mới có thể vượt qua các tác nhân dẫn đến bệnh. Các bạn có thể tham khảo các phương pháp để có một sức khỏe tốt tại website https://amthucbonmua.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *