Những ngày lễ dành cho Phụ Nữ tại Việt Nam

Chia sẻ:

Cũng như nhiều quốc gia khác, các ngày lễ chính là những dịp để cả xã hội nhớ đến một đối tượng nào đó hoặc là cùng nhau làm một việc gì đó nhiều ý nghĩa. Và tại Việt Nam thì chị em phụ nữ chúng ta chính là một “đối tượng đặc biệt” như vậy vì có nhiều ngày lễ dành cho các chị em. Vậy đó là những ngày nào chúng ta cùng theo dõi.

Ngày phụ nữ Việt Nam 20-10

Đây là ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam và chính là ngày lễ lớn nhất dành cho chị em phụ nữ Việt Nam. Vào dịp này, rất nhiều quà tặng 20-10 đầy ý nghĩa được gởi tới cánh chị em để tôn vinh những đóng góp của chị em phụ nữ với xã hội Việt Nam.

Ngày 20/10/1930, Đảng cộng sản Việt Nam đã ký quyết định chính thức thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam với mục tiêu xác lập một xã hội bình quyền, nam nữ bình đẳng.

Phụ nữ Việt Nam trải qua nhiều giai đoạn lịch sử trước đó đều bị bóc lột, áp bức không được coi trọng. Nhất là trong chế độ phong kiến, tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào xã hội khiến cho thân phận người phụ nữ trở nên nhỏ nhoi, hay bị ức hiếp. Từ đó ước mong được đối xử trong một xã hội bình đẳng hơn.

Trải qua công cuộc kháng chiến, phụ nữ Việt nam cũng góp công lớn để giải phóng dân tộc, ổn định hậu phương để phục vụ cho tiền tuyến chống giặc. Thậm chí nhiều chị em đã ra tận chiến trường cầm súng chiến đấu và đã hy sinh như những anh hùng.

Ngoài ra, người phụ nữ bằng học thức và tài năng của mình đã góp công không nhỏ vào sự phát triển của kinh tế và xã hội Việt Nam trong thời gian qua xứng đáng để được tôn vinh.

Ngày quốc tế phụ nữ 8-3

Chúng ta thấy rằng, phụ nữ ở đất nước nào trên thế giới này cũng từng bước qua những giai đoạn được xem là yếu thế trong xã hội, bị đối xử bất công, bị nam giới lấn át. Và do vậy, cũng với mục đích bình đẳng giới, Liên hiệp quốc đã chọn ngày 8-3 hằng năm là ngày mà phụ nữ được tôn vinh trên toàn thế giới.

Điểm qua lịch sử ngày 8-3, ta thấy rằng ở các quốc gia tư bản phụ nữ cũng bị bóc lột nặng nề. Họ được thuê làm việc trong các công xưởng với đồng lương rẻ mạt, bị bắt phải làm thêm giờ,…Đỉnh điểm là vào ngày 8/3/1899, các nữ công nhân ở 2 thành phố lớn của Mỹ là Chicago và New-York đã xuống đường biểu tình, đấu tranh đòi sự công bằng, công nhận năng lực của họ với cánh đàn ông.

Cuộc biểu tình bị bọn tài phiệt đàn áp dữ dội nhưng 50 năm sau vào ngày 28/2/1909, hàng nghìn phụ nữ đã xuống đường biểu tình lần nữa và lần này đã được chính phủ Mỹ công nhận. Từ đó ngày 28/2 là ngày “phụ nữ Mỹ”.

Thắng lợi của hội chị em nước Mỹ đã là niềm cảm hứng để chị em phụ nữ ở các nước khác vùng lên, phong trào lan rộng và cuối cùng LHQ đã thống nhất lấy ngày 8-3 hằng năm làm ngày quốc tế phụ nữ. Các bạn có thể tham khảo những món quà tặng 8-3 đầy ý nghĩa để dành tặng cho cánh chị em.

Ngày của mẹ

Ngày của mẹ được lấy là ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5 hằng năm. Đây là một ngày lễ vô cùng ý nghĩa dành tặng niềm tri ân cho các bà mẹ với ông ơn dưỡng dục bao la như biển cả.

Trên đây là những ngày lễ dành cho phụ nữ tại Việt Nam mà đồng hồ Julius đã tổng hợp. Rất mong các bạn nhất là cánh đàn ông sẽ có nhiều hành động ý nghĩa vào những dịp lễ này.