[Tìm hiểu] Quy trình sản xuất giấy carton tại Siêu thị ngành in

Chia sẻ:

Ngày nay, giấy carton là một trong những giải pháp tối ưu trong công nghiệp sản xuất bao bì, thùng đựng bằng giấy. Vậy quy trình sản xuất giấy carton diễn ra như thế nào? Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để khám phá ngay nhé!

Nguyên liệu sản xuất giấy carton là gì?

Trước khi tìm hiểu quy trình sản xuất carton giấy, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết nguyên liệu sản xuất giấy carton nhé. Nguyên liệu sản xuất giấy carton gồm 3 nguyên liệu chính:

Bột gỗ – Nguyên liệu chính

Giấy carton có thể được sản xuất từ bột gỗ tự nhiên hoặc tái chế từ các loại giấy cũ. Đây là nguyên liệu chính chiếm tỷ trọng lớn trong thành phần giấy carton. 

Nguyên liệu này trước khi sản xuất sẽ được xử lý qua nhiều công đoạn khắt khe để tạo thành nguyên liệu chất lượng. Trong quá trình xử lý, các đơn vị sản xuất sẽ phân khúc giấy carton theo quy trình cao cấp hoặc thông thường tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp đặt hàng.

Chất Polyethylene

Đây là một loại nhựa dẻo hữu cơ, được sản xuất dựa trên hoạt động của các phản ứng trùng hợp. Polyethylene có tính chất cơ học tốt, được sử dụng để làm tăng độ bền cho giấy. Chất này có tỷ lệ khá thấp trong thành phần của giấy carton, tuy nhiên các đơn vị sản xuất đã tính toán tỷ lệ phù hợp với từng phân khúc và mục đích sử dụng khác nhau.

Nhôm

Tuy chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng nhôm cũng là một thành phần không thể thiếu trong sản xuất giấy carton. Nhôm giúp cho giấy được sắp xếp theo thứ tự cố định và tất nhiên các đơn vị sản xuất sẽ tính toán lượng nhôm phù hợp nhất với từng loại giấy carton.

Quy trình sản xuất giấy carton chi tiết nhất

Quy trình sản xuất giấy carton bao gồm các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu sản xuất giấy

Đây là công đoạn đầu tiên và cũng là công đoạn quan trọng nhất bởi nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng thì sản phẩm đầu ra mới đảm bảo tốt nhất. 

Nguyên liệu sản xuất giấy carton hiện được chia thành 2 nguyên liệu đầu vào khác nhau:

  • Nguyên liệu đầu vào 1: đơn vị sản xuất tự sản xuất và tự làm.
  • Nguyên liệu đầu vào 2: đơn vị sản xuất phải nhập nguyên liệu từ các nhà máy chế biến nguyên liệu để tiến hành sản xuất.

Bước 2: Thực hiện chạy sóng giấy carton

Ở bước này, các máy gia công sẽ thực hiện sản xuất sóng giấy theo những quy chuẩn mà khách hàng yêu cầu. Công đoạn này được kiểm soát rất chặt chẽ nhằm đảm bảo không xảy ra bất kỳ sai sót nào.

Giấy carton nguyên bản sẽ được đưa vào máy chạy sóng carton để tiến hành dập sóng. tại đây, người vận hành sẽ cài đặt và thiết lập bước sóng theo yêu cầu đã bàn giao với khách hàng.

Bước 3: Tiến hành cán lớp mặt phía trên

Sau khi dập sóng xong, sóng carton sẽ được chuyển sang dây chuyền tiếp theo để cán lớp giấy carton phẳng lên sóng giấy carton tạo thành giấy carton nhiều lớp. 

Các lớp giấy sẽ được liên kết với nhau để tạo cho giấy một độ bền chắc chắn nhất, có khả năng chịu va đập và xuyên thủng tốt. Máy cán lớp mặt sẽ được hoạt động và giám sát an toàn để tạo ra những tấm giấy carton hoàn thiện và chất lượng nhất.

Bước 4: Cắt giấy carton

Cắt giấy là công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất carton giấy. Ở công đoạn này, đơn vị sản xuất sẽ sử dụng các loại máy làm thùng carton để thực hiện cắt và chia khổ carton tiêu chuẩn phân phối ra thị trường. 

Cuối cùng, sau 4 công đoạn chính chuẩn bị nguyên liệu, tạo sóng giấy, cán lớp giấy lên bề mặt và cắt giấy carton là ta có được sản phẩm hoàn chỉnh.

Các loại giấy carton thông dụng nhất

Dựa theo số lớp sóng, hiện tại người ta chia giấy carton thành 3 loại giấy cơ bản sau:

Giấy carton 3 lớp sóng

Giấy carton 3 lớp được cấu tạo từ 3 lớp giấy, trong đó gồm 2 lớp giấy bề mặt và 1 lớp sóng giấy. Lớp sóng được thiết kế dày hay mỏng sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của người sử dụng (sóng A, sóng B, sóng E,… hay sóng kết hợp). Ngoài ra, độ dày và khối lượng của thùng cũng sẽ tương ứng với mặt hàng sử dụng.

Giấy carton 5 lớp sóng

Loại giấy này có cấu tạo gồm 5 lớp sóng giấy: bao gồm 3 lớp giấy bề mặt và 2 lớp sóng giấy. Lớp giấy bề mặt sẽ được làm từ lại giấy 2 lớp xen kẽ 1 lớp sóng. Và hai lớp trên bề mặt sẽ có 1 lớp sóng nhỏ xen kẽ cùng với một lớp sóng cao nằm ở trung tâm để thùng bảo vệ tốt nhất.

Giấy carton 7 lớp sóng

Giấy carton 7 lớp bao gồm 7 lớp giấy với 4 lớp giấy phẳng và 4 lớp giấy sóng. Loại giấy carton này chủ yếu được sản xuất dựa trên sự kết hợp của sóng B, C và E (sóng BCE). Ngoài ra, nhiều đơn vị sản xuất khác cũng có thể phối hợp thêm nhiều loại sóng khác nhau.

Trên thực tế, tùy theo yêu cầu và mục đích giấy carton mà các đơn vị sản xuất sẽ lựa chọn máy tạo sóng carton phù hợp. Nếu các bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp máy làm sóng carton uy tín, thì Sieuthinganhin SIC sẽ là gợi ý tốt nhất dành cho các bạn. 

Hiện tại, SIC là một trong những đơn vị cung cấp các loại máy móc sản xuất thùng carton uy tín hàng đầu hiện nay. Các sản phẩm máy móc tại SIC rất đa dạng, có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau từ phía các doanh nghiệp. Vì vậy, để lựa chọn được loại máy tạo sóng carton chất lượng nhất, các bạn hãy truy cập website https://sieuthinganhin.com/ của SIC để được tìm hiểu rõ hơn nhé!

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất giấy carton diễn ra như thế nào. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên sẽ là những tư liệu bổ ích giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về giấy carton.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *