Sự mật thiết của Suy dinh dưỡng và Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Chia sẻ:

Suy dinh dưỡng và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có sự liên quan mật thiết với nhau. COPD khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi trầm cảm, chán ăn và thiếu dinh dưỡng. Ngược lại việc không hấp thụ được nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khiến cho tình trạng bệnh lý ngày một nặng hơn, khả năng phục hồi giảm đi đáng kể. Vậy làm gì để những người mắc COPD có thể cân bằng và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể để chống lại bệnh?

Sự nguy hiểm của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

COPD là gì? COPD là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính với triệu chứng tắc nghẽn thông khí phổi và khó có thể phục hồi được. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đang hoành hành và cướp đi mạng sống của hơn 25,000 người Việt Nam mỗi năm và hiện còn đang tiếp tục tăng lên. Nguy hiểm hơn cả khi COPD đang chiếm vị trí thứ ba trong các bệnh lý gây chết hàng đầu, chỉ sau tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. 

Khi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, người bệnh sẽ khó có thể có được hoạt động hô hấp bình thường bởi đường dây phế quản bị tắc nghẽn. Phổi không có sự đàn hồi sẽ làm giảm áp suất trong phế nang cần thiết khi thở ra, từ đó làm cho độc khí không được đào thải hết, dưỡng khí không được hấp thu đủ nên bệnh nhân sẽ có cảm giác khó thở, bệnh trở nặng còn có thể khiến cho bệnh nhân đột tử. 

Bên cạnh việc người mắc bệnh COPD dễ bị khó thở, hụt hơi, trầm cảm thì suy dinh dưỡng cũng là một trong những vấn đề bệnh nhân dễ gặp phải. Suy dinh dưỡng và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có mối tương quan mật thiết với nhau. Người COPD dễ bị suy dinh dưỡng và ngược lại suy dinh dưỡng khiến cho người bệnh COPD càng ngày càng nặng hơn. 

Sự mật thiết của Suy dinh dưỡng và Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Sự mật thiết của Suy dinh dưỡng và Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Ảnh hưởng của suy dinh dưỡng tới người mắc bệnh COPD

Khi bị suy dinh dưỡng, những người mắc bệnh COPD không đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết để chống chọi lại tình trạng bệnh. Khi lồng ngực bị tắc nghẽn, người bệnh sẽ phải gắng sức hơn, hoạt động hô hấp phải hoạt động nhiều hơn, nhịp thở phải tăng nhanh hơn và tất nhiên lượng calo tiêu thụ phải lớn hơn. Như vậy người mắc COPD cần phải được cung cấp một lượng dinh dưỡng lớn hơn từ 5-10 lần so bình thường để duy trì hoạt động thở của mình. 

Suy dinh dưỡng thường đi kèm với thiếu khoáng chất nên cơ thể luôn bị thiếu canxi, magie,…khiến cho các cơ bắp yếu, cơ thể càng ngày càng mệt mỏi hơn. Từ đó gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động thường nhật của người bệnh. 

Thêm một điều cực kỳ nguy hiểm nữa mà suy dinh dưỡng ảnh hưởng tới người bệnh chính là làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể và cơ thể dễ bị nhiễm trùng, nhất là nhiễm trùng hô hấp. Một khi cơ thể bị nhiễm trùng hô hấp thì rất khó có thể phục hồi lại như trước.

Vậy điều đặt ra hiện tại là làm thế nào để cân bằng dinh dưỡng cho những người đang bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

Các cân bằng dinh dưỡng khi cho người mắc COPD

Chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý là điều cực kỳ cần thiết cho những người bệnh COPD. Nguồn dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể hấp thu mỗi ngày đến chủ yếu từ 3 nguồn chất đạm, chất béo và tinh bột. Những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần dinh dưỡng bổ sung chính từ 2 nguồn chất đạm và chất béo hạn chế tinh bột để hạn chế lượng CO2 trong máu tăng cao. Đặc biệt nên sử dụng chất béo có nguồn gốc từ cá, dầu thực vật.

Thường xuyên bổ sung vitamin và các khoáng chất từ rau củ và hoa quả vừa làm giảm cholesterol vừa giúp cho hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn. Súp lơ xanh cực kỳ bổ ích cho những bệnh nhân mắc COPD. Bởi súp lơ xanh có chất sulforaphane hạn chế suy yếu gen NRF2 (Nuclear factor E2-related factor-2) – gen có tác dụng bảo vệ các tế bào phổi không bị tổn thương do khói, hóa chất độc hại gây nên.

Bên cạnh đó, có thể sử dụng các sản phẩm từ Đông y để hỗ trợ điều trị bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) như sản phẩm PQA Hoàng kim. Sản phẩm sử dụng 100% thảo dược tự nhiên có tác dụng giải cảm hàn, phát tán phong hàn. Nâng cao khả năng thông phế giúp đường hô hấp được thông thoáng, thanh thoát và nhẹ nhàng. Đồng thời bình suyễn giúp bình hòa phế khí, không cho khí nghịch lên gây ho và khó thở nữa.

Cách cân bằng dinh dưỡng khi cho người mắc COPD
Cách cân bằng dinh dưỡng khi cho người mắc COPD

Nhìn chung, suy dinh dưỡng và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có sự liên kết mật thiết với nhau. Thực hiện chế độ ăn khoa học (ăn vừa phải – ăn nhiều bữa – bổ sung chất đạm, chất béo) kết hợp với sử dụng sản phẩm PQA Hoàng kim sẽ giúp người bệnh giảm được những cơn ho hen, đờm rãi hàng ngày một cách hiệu quả và an toàn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *