Tiêu chuẩn thi công nhà thép tiền chế mà chủ đầu tư không thể bỏ lỡ

Chia sẻ:

Nhà thép tiền chế ngày càng phổ biến khi gắn liền với các ưu điểm như tối ưu chi phí xây dựng, thời gian thi công nhanh… song song với đó là những lo lắng của chủ đầu tư về chất lượng công trình. Vì vậy bài viết này của VNTime sẽ giải đáp đến bạn đọc về tiêu chuẩn thi công nhà thép tiền chế. Bạn đọc đừng bỏ lỡ nhé!

Tiêu chuẩn thi công nhà thép tiền chế 

Thiết kế nhà thép tiền chế được xây dựng dựa trên nền tảng lắp ghép, vì vậy toàn bộ kết cấu thép cần có sự liên kết chặt chẽ. 

Để đảm bảo chất lượng công trình thì cần tuân thủ theo tiêu chuẩn là điều bắt buộc. Trong đó, tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu kết cấu thép dựa trên TCXDVN: 170:2007 là: 

 • Kết cấu thép cần gia công và lắp ráp theo bản vẽ kết cấu cùng bản vẽ chi tiết kết cấu. Nhất là những kết cấu chi tiết ngoài tiêu chuẩn chung còn có các quy định riêng dành cho kết cấu đó. 
 • Khi gia công lắp ráp sẽ sử dụng phương pháp cơ giới, phương pháp tổ khối lớn để phù hợp với biện pháp thi công và sơ đồ công nghệ.  
 • Trong quá trình gia công, lắp ráp và nghiệm thu cần phải tiến hành kiểm tra việc thực hiện sơ đồ công nghệ cùng biện pháp thi công. Những kết quả kiểm tra phải được ghi vào nhật ký công trình. 
 • Kết cấu thép cần đảm bảo các yêu cầu về thiết kế, khả năng chịu lực bao gồm độ bền, mỏi, ổn định và độ biến dạng. 
 • Kết cấu dưới tác dụng trực tiếp của lửa phải giữ khả năng chịu lực, tính nguyên vẹn trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Kết cấu thép cần phải được bảo vệ chống ăn mòn, chúng sẽ được thể hiện trong các tài liệu thiết kế, theo yêu cầu tiêu chuẩn xây dựng về bảo vệ chống ăn mòn của kết cấu xây dựng. 
 • Lớp bảo vệ ăn mòn cần thực hiện trong điều kiện công xưởng, nhà máy chế tạo kết cấu thép.
Tiêu chuẩn thi công nhà thép tiền chế tuân theo tiêu chuẩn TCXDVN- 170-2007
Tiêu chuẩn thi công nhà thép tiền chế tuân theo tiêu chuẩn TCXDVN- 170-2007

Yêu cầu về thép và vật liệu hàn trong thi công nhà tiền chế

Yêu cầu về thép và vật liệu hàn để thi công nhà tiền chế là một vấn đề quan trọng, quyết định đến chất lượng của công trình. 

Do đó, đơn vị thiết kế và thi công nhà thép tiền chế cần đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn sau: 

 • Thép trước khi gia công phải được kiểm tra về chỉ tiêu kỹ thuật theo yêu cầu thiết kế.
 • Thép cũng cần phân loại nhãn mác, đánh dấu, sắp xếp theo tiết diện để tránh sự nhầm lẫn. Những loại thép khác nhau cần phải dùng màu sơn khác nhau để đánh dấu;
 • Thép cần được nắn thẳng, làm sạch gỉ dầu mỡ và tạp chất trước khi sử dụng. Bán kính cong, độ võng cho phép tiến hành uốn nắn cần tuân thủ theo quy chuẩn nhất định. 
 • Khi vận chuyển thép cần phải có bộ giá để thép không biến dạng;
 • Trước khi sử dụng cần kiểm tra chất lượng que hàn, dây hàn và thuốc hàn tương ứng với những quy định trong tiêu chuẩn hoặc điều kiện kỹ thuật đang hiện hành;
 • Lượng que hàn và thuốc hàn sấy khô lấy ở tủ sấy ra và chỉ được dùng trong một ca sản xuất (nếu hàn lên thép cacbon thấp) hoặc dùng đủ trong hai giờ (nếu hàn lên thép hợp kim thấp);
 • Việc lựa chọn que hàn, dây hàn, thuốc hàn thích hợp cần xét tới cường độ của những bộ phận cần hàn và tính chịu hàn. Que hàn nào đã bị tróc vỏ hoặc bị bẩn thì sẽ không được sử dụng.
 • Vật liệu sơn bảo vệ kết cấu cầu thép cần phải tuân thủ theo quy định của TCVN 8789:2011.
Yêu cầu về thép và vật liệu hàn phải đảm bảo tiêu chuẩn hiện hành
Yêu cầu về thép và vật liệu hàn phải đảm bảo tiêu chuẩn hiện hành

Trên đây là những tiêu chuẩn về thi công nhà thép tiền chế mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp khách hàng dễ dàng kiểm soát chất lượng công trình có phù hợp tiêu chuẩn hiện hành hay không? Chúc bạn có giây phút thư giãn thật tuyệt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *