Những thực phẩm tốt dành cho người bệnh tiểu đường

Chia sẻ:

Sống chung với bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy thiếu thốn hơn người bình thường. Bạn có thể học cách cân bằng bữa ăn và lựa chọn những thực phẩm lành mạnh nhưng vẫn đảm bảo có được có các loại thực phẩm mà bạn thích.

Cả carbohydrate có đường và tinh bột đều có thể làm tăng lượng đường trong máu, nhưng mọi người có thể chọn đưa những thực phẩm này vào đúng khẩu phần như một phần của kế hoạch bữa ăn cân bằng. Cùng https://2daydiet.net.vn/ tìm hiểu những loại thực phẩm có lợi nhé!

Bổ sung rau lá xanh

Bổ sung rau lá xanh
Bổ sung rau lá xanh

Rau lá xanh có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, vitamin và khoáng và đồng thời chúng cũng có tác động tối thiểu đến lượng đường trong máu của bạn. Các loại rau xanh như rau bina và cải xoăn, bông cải xanh, cải bắp là những nguồn cung cấp kali, vitamin A và canxi, cung cấp protein và chất xơ. Ngoài ra, chúng còn hàm lượng chất chống oxy cao và các enzym tiêu hóa tinh bột.

Bạn có thể chế biến các loại rau lá xanh trong chế độ ăn uống như món salad, món ăn phụ, súp và bữa tối. Kết hợp chúng với một nguồn protein nạc như thịt gà hoặc đậu phụ sẽ giúp phong phú hơn thực đơn của bạn.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt chứa hàm lượng chất xơ cao và nhiều chất dinh dưỡng hơn ngũ cốc trắng đã qua tinh chế. Đối với người tiểu đường ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ rất quan trọng vì chúng làm chậm quá trình tiêu hóa. Nếu người mắc bệnh tiểu đường hấp thụ các chất dinh dưỡng chậm hơn sẽ giúp họ giữ lượng đường trong máu ổn định.

Một số loại ngũ cốc nguyên hạt bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống như gạo lứt, bánh mì nguyên hạt, mì ống nguyên chất, kiều mạch, cây kê, lúa mạch đen,… Bạn có thể hoán đổi bánh mì trắng hoặc mì ống trắng cho các lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt.

3. Cá béo

Cá béo
Cá béo

Cá béo là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho tất cả các chế độ ăn uống. Vì cá béo chứa các axit béo omega-3 quan trọng được gọi là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

Mọi người cần một lượng chất béo lành mạnh nhất định để giữ cho cơ thể hoạt động và tăng cường sức khỏe của tim và não. Báo cáo của ADA cho biết một chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn có thể kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện lipid máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Một số loại cá béo tốt cho người bệnh tiểu đường như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ albacore, cá trích,… Ngoài ra, bạn có thể ăn rong biển như tảo bẹ và tảo xoắn chúng cũng có thể làm nguồn thay thế thực vật của các axit béo này.

Thay vì bạn chế biến những thực phẩm này bằng cá chiên, bạn có thể thử làm cá nướng hoặc quay. Vì cá chiên có chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa và bạn nên kết hợp với hỗn hợp các loại rau để có một lựa chọn bữa ăn ngon miệng và lành mạnh hơn. Tham khảo thêm các món ăn tốt cho sức khỏe tại https://2daydiet.net.vn/me-va-be nhé!

4. Đậu

Các loại đậu
Các loại đậu

Đậu là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường vì chúng là nguồn cung cấp protein thực vật. Có thể đáp ứng sự thèm ăn đồng thời giúp mọi người giảm lượng carbohydrate nạp vào cơ thể.

Đậu cũng có chỉ số GI thấp việc điều chỉnh lượng đường trong máu cũng tốt hơn nhiều loại thực phẩm giàu tinh bột khác. Ngoài ra, đậu có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Chúng là một loại carbohydrate phức tạp vì vậy cơ thể tiêu hóa chúng chậm hơn so với các loại carbohydrate khác.

Và đậu cũng có thể giúp bạn giảm cân điều chỉnh huyết áp và cholesterol. Có rất nhiều loại đậu cho bạn lựa chọn như đậu tây, đậu đen, đậu nành, đậu atduki,… Những loại đậu này còn chứa các chất dinh dưỡng như sắt, kali và magie.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường một điều quan trọng cần phải đặc biệt quan tâm là phải theo dõi tổng lượng carbohydrate trong một bữa ăn. Nhu cầu carbohydrate sẽ khác nhau dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm mức độ hoạt động của một người và thuốc chẳng hạn như insulin. Chính vì thế, bạn cần chăm chút cho bữa ăn của bạn nhiều hơn để cho một sức khỏe tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *