Thị trường xuất khẩu lao động “an toàn” trong mùa dịch Covid-19

Chia sẻ:

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm 2020 đến nay, các công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã rơi vào tình trạng bị tê liệt do các quốc gia đồng thời đưa ra chính sách cấm nhập cảnh.

Tuy nhiên, việc này có thể sẽ sớm chấm dứt khi Chính phủ đang có kế hoạch mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và những quốc gia khác được đánh giá là có hệ số an toàn cao.

Theo chia sẻ của một số lãnh đạo doanh nghiệp, kể từ khi các đường bay quốc tế bị đóng băng, số lượng người lao động được xuất cảnh và tiếp nhận làm việc tại các nước là vô cùng nhỏ. Chỉ đến khoảng đầu tháng 8 vừa qua, một số ít lao động mới được thông qua hồ sơ và cho phép xuất cảnh sang Đức và Hàn Quốc, số còn lại vẫn đang phải nằm trong diện chờ đợi. 

Đây là một vấn đề rất lớn mà các doanh nghiệp XKLĐ phải đối mặt khi mà tính đến hết năm 2019, nhiều ứng viên phỏng vấn trúng tuyển sang Hàn Quốc, Nhật Bản hay Đài Loan đã lên tới con số hàng vạn người. Hầu hết người dân Việt Nam tìm kiếm cơ hội việc làm ở các quốc gia khác đều sử dụng hình thức vay tiền. Đặc biệt trong thời gian trở lại đây, nhiều người có xu hướng sử dụng dịch vụ vay tiền online vì không cần có tài sản thế chấp và thời gian giải ngân cũng nhanh chóng hơn. Do đó, nếu như đường bay được mở trở lại thì sẽ giúp rút gọn thời gian vay để giảm bớt áp lực tài chính cho người lao động.

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp XKLĐ vẫn đang khá e ngại đối với vấn đề dịch bệnh tại các quốc gia khác, đó là lý do mà cần phải áp dụng nhiều biện pháp quan trọng để bảo đảm sức khỏe an toàn cho ứng viên trong quá trình di chuyển từ Việt Nam đến các công ty để làm việc.

Trung bình mỗi năm, Hàn Quốc tiếp nhận từ 2.000-3.000 lao động trong các lĩnh vực như ngư nghiệp và công nghiệp. Bên cạnh đó, quốc gia này còn có chính sách chấp nhận người lao động được làm việc ở các nông trại theo thời gian ngắn hạn. Tại Nhật Bản và Đài Loan mỗi năm cũng có hàng chục ngàn người lao động đến làm việc ở các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, sản xuất,…Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch nên trong thời gian tới, một số các công ty cũng đã cơ cấu lại sản xuất làm giảm đi lượng lao động cần thiết. 

Xuất khẩu lao động an toàn trong mùa dịch
Xuất khẩu lao động an toàn trong mùa dịch

Bài toán đang được đặt ra hiện nay đó là làm thế nào để đưa người XKLĐ sang đến nơi an toàn nhất và đảm bảo được theo đúng lộ trình mà hai quốc gia đã cam kết? 

Hiện tại, các hãng hàng không Việt Nam cho biết luôn trong trạng thái chuẩn bị sẵn sàng để mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế. Thế nhưng, việc này đòi hỏi phải có sự đồng ý từ Chính phủ cũng như quốc gia sở tại, dựa trên cơ sở bảo đảm an toàn phòng và chống dịch bệnh. Bởi lẽ, chỉ một sơ hở nhỏ nhất cũng có thể gây nên hệ luỵ gây ảnh hưởng đến cả khu vực.

Kể từ đầu tháng 10 đến nay, sau khi được sự chấp thuận của Hàn Quốc, hãng hàng không Vietnam Airlines đã tiến hành một vài chuyến bay nhất định để đưa lao động sang làm việc. Tuy nhiên, trước khi chính thức mở lại đường bay, hãng đã phải thực hiện rất nhiều bước quan trọng, đặc biệt là liên quan đến công tác y tế. Song song với đó, Vietnam Airlines cũng tiến hành các bước đàm phán với những bên liên quan khác trước khi hãng chính thức triển khai các hoạt động khai thác thương mại khác.

Việc bị ngưng trệ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đang gây áp lực nặng nề lên nền kinh tế của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính vì vậy, cần phải sớm có các biện pháp khắc phục để xử lý một bộ phận lớn người lao động đang có nhu cầu ra nước ngoài làm việc. Thế nhưng, quy trình này đòi hỏi phải diễn ra hết sức chặt chẽ, an toàn và cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các quốc gia để không trở thành một hệ luỵ khác cho ngành y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *