Phát hiện đáng lo về việc bà bầu uống thuốc paracetamol hạ sốt, nhức đầu

Chia sẻ:

Một nghiên cứu mới được công bố tại Đại học Bristol (Anh) cho thấy những bà bầu nên cẩn thận với nhóm thuốc không cần kê toa như viên paracetamol quen thuộc hay uống.

Công trình vừa công bố trên tạp chí khoa học Paediatric and Perinatal Epidemiology cho thấy ngay viên thuốc paracetamol cực kỳ phổ biến cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hành vi của trẻ nếu bị lạm dụng bởi các thai phụ.

Có nhiều tên loại thuốc khác nhau, nhưng paracetamol là một trong những loại thuốc phổ biến nhất thế giới, dùng để hạ sốt, giảm đau, từ các bệnh nặng cho đến những cơn nhức đầu bình thường. Những thứ thuốc này có thể mua không cần toa của bác sĩ ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam và được cho là một trong các thuốc an toàn nhất thế giới và ít có tác dụng phụ.

Bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ cho các vấn đề hạt số và nhức đầu
Bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ cho các vấn đề hạt số và nhức đầu

Tuy nhiên, cuộc khảo sát dựa trên 14.000 trẻ em này cho thấy việc mẹ uống paracetamol nhiều trong thời gian mang thai hoặc 3 tháng trước thai kỳ có mối liên quan đến sự hiếu động quá mức ở một số trẻ. Khi đến kết quả này, các nhà khoa học đã kiểm tra trí nhớ, IQ và sự phát triển hành vi của các trẻ này từ bé cho đến khi 17 tuổi. 43% mẹ của các tình nguyện viên nhí có uống paracetamol trong thai kỳ và 3 tháng trước thai kỳ.

Một tin vui cho các mẹ là các ảnh hưởng này dường như biến mất khi trẻ bước vào độ tuổi tiểu học. Xét về giới, bé trai dễ bị ảnh hưởng hơn các bé gái.

Một giáo sư trong nghiên cứu – Jean Golding OBE cho biết: “Phát hiện của chúng tôi đã bổ sung vào một loạt các bằng chứng khoa học về tác dụng phụ xảy ra khi dùng thuốc paracetamol trong lúc mang thai, củng cố lời khuyên rằng thai phụ nên thận trọng khi dùng thuốc, nên đi khám khi cần thiết”.

Chăm đến bác sĩ hơn cũng là 1 lời khuyên chung mà các bác sĩ khắp trên thế giới dành cho các thai phụ: để bệnh diễn tiến nặng sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và bé; nhưng dùng thuốc không cẩn thận, lạm dụng thì hậu quả cũng sẽ rất lớn.

Thời gian trước có 2 nghiên cứu từ Na Uy và Mỹ cũng đã tìm thấy mối quan hệ giữa lạm dụng paracetamol với chứng ADHD (tăng động kém tập trung) ở trẻ nhỏ, khi bà mẹ có sử dụng những đợt dài paracetamol trong thai kỳ.

Bạn đang xem chuyên mục sức khỏe tại website vntime.org, hãy cập nhật các thông tin sức khỏe mới nhất tại đây nhé.

Nguồn: https://meohayaz.com/phat-hien-dang-lo-ve-viec-ba-bau-uong-thuoc-paracetamol-ha-sot-nhuc-dau.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *