Nguyên nhân trẻ tự kỷ và các dấu hiệu cho thấy trẻ tự kỷ

Nguyên nhân trẻ tự kỷ và các dấu hiệu cho thấy trẻ tự kỷ

Chia sẻ:

Bạn luôn quan tâm đến sức khỏe con của mình và thấy trẻ có những dấu hiệu của sự tự kỷ? Dưới đây là các nguyên nhân và dấu hiệu của trẻ tự kỷ mà bạn cần phải biết để có thể kịp thời chữa trị cho trẻ khi trẻ mới bị tong giai đoạn đầu.

Trẻ tự kỷ là gì? Nguyên nhân trẻ bị tự kỷ

Trẻ tự kỷ là nhóm bệnh lý do những bất thường về mặt cấu trúc hoặc chức năng của não bộ. Nguyên nhân trẻ tự kỷ chưa được biết đến trong hầu hết các trường hợp, được quy cho là đa nguyên nhân, bao gồm yếu tố di truyền và yếu tố môi trường.

Khuôn mặt trẻ tự kỷ
Khuôn mặt trẻ tự kỷ

Nguyên nhân di truyền

Tác nhân di truyền là nguyên nhân trẻ tự kỷ hàng đầu. Những nghiên cứu đầu tiên của cặp đôi ước tính tính di truyền trên 90% các trường hợp, nghĩa là di truyền học giải thích trên 90% có hay không đứa trẻ phát triển tự kỷ. Đây có thể là sự đánh giá quá cao. Một số biểu hiện của tự kỉ được cho là do nhóm gen quy định. Chính vì vậy, những gia đình có người bị tự kỉ thì trẻ em trong gia đình có khả năng bị tự kỉ cao hơn những gia đình khác.

Quá trình mang thai của người mẹ

Quá trình mang thai của người mẹ
Quá trình mang thai của người mẹ
 • Trong quá trình mang thai, người mẹ nhiễm virus hay mắc phải một số căn bệnh như cúm, sởi hay bị nhiễm độc thai nghén cũng sẽ ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ, đây cũng là nguyên nhân trẻ tụ kỷ cực kì cao
 • Người mẹ bị bệnh đái tháo đường khi mang thai cũng là nguyen nhan tre tu ky khi được sinh ra. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng người mẹ bị bệnh đái tháo đường thì con khi sinh ra có tỉ lệ mắc tự kỉ cao gấp 2 lần người mẹ bình thường.
 • Sự thiếu hụt về tyroxin trong tuyến giáp của người mẹ từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 3 trong quá trình mang thai sẽ dẫn sự thay đổi trong não thai nhi, khiến trẻ sinh ra dễ mắc bệnh tự kỉ hơn.
 • Một nguyên nhân trẻ tự kỷ sau khi sinh mắc bệnh tự kỉ là do trong quá trình mang thai người mẹ đã sử dụng thuốc an thần, thuốc điều trị dạ dày, tá tràng mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Người mẹ trong quá trình mang thai phải luôn giữ cho tinh thần thoải mái. Bởi bị strees, mệt mỏi trong quá trình mang thai cũng sẽ làm tăng tỉ lệ trẻ bị mắc bệnh tự kỉ.
 • Trong hai tháng đầu mang thai mà người mẹ sống trong môi trường sử dụng nhiều thuốc trừ sâu cũng làm tăng nguy cơ dẫn đến tự kỉ ở trẻ.

Sự chăm sóc của ba mẹ cũng khiến trẻ bị tự kỷ

Sự chăm sóc của ba mẹ cũng khiến trẻ bị tự kỷ
Sự chăm sóc của ba mẹ cũng khiến trẻ bị tự kỷ

Nhiều trường hợp trẻ em sinh ra rất bình thường, khỏe mạnh nhưng trong quá trình chăm sóc, nuôi nấng lại thiếu sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ. Điều này có thể khiến bé cảm thấy cô độc, buồn phiền. Tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân trẻ tự kỷ. Chính vì vậy hãy quan tâm, chăm sóc trẻ chu đáo để trẻ có thể phát triển bình thường như những bạn cùng trang lứa.

Dấu hiệu của trẻ tự kỷ

Việc phát hiện sớm các dấu hiệu trẻ bị tự kỷ vô cùng quan trọng trong việc điều trị và giúp đỡ trẻ khỏi bệnh. Nếu tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ tự mình cách ly khỏi mọi người, tự cô lập bản thân và gây nhiều tác hại cho trẻ.

Dấu hiệu của trẻ tự kỷ
Dấu hiệu của trẻ tự kỷ

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 1 tuổi

 • khi gọi tên trẻ, có thể trẻ không quay lại.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ 18 tháng

 • Đối với trẻ em 18 tháng tuổi chậm nói, có thể dùng cử chỉ, điệu bộ hoặc diễn tả qua nét mặt thay cho việc trò chuyện.
 • Trẻ chậm nói, có thể dùng cử chỉ, điệu bộ hoặc diễn tả qua nét mặt thay cho việc trò chuyện.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 12 tháng

 • Trẻ không chịu tập nói bập bẹ.
 • Trẻ chưa biết chỉ ngón tay, và không có những cử chỉ điệu bộ phù hợp trong giao tiếp.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh

 • Một số trẻ tự kỷ lại có khả năng ghi nhớ rất tốt, biết đọc chữ sớm, thuộc nhiều bài hát….nên nhiều bậc phụ huynh lại cho rằng trẻ quá thông minh vì vậy trẻ quá thông minh trong giai đoạn đầu cũng phải là điều tốt đâu nhé các mẹ nhé.

Cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Hiện nay, chưa có phương pháp đặc hiệu để chẩn đoán bệnh tự kỷ, chính vì vậy, sự quan tâm chú ý của ba mẹ dành cho trẻ là vô cùng quan trọng.Trẻ bị tự kỷ sẽ trở lại hòa nhập với xã hội và phát triển bình thường nếu được phát hiện và điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em sớm. Khi có các dấu hiệu như trên, cần đưa trẻ đến gặp các chuyên gia nhằm sớm tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết.

Cùng đón xem các mẹo nuôi con mới nhất tại VNTime nhé!

Bình Luận Facebook